Danh sách khu chế xuất ở Việt Nam

Khu chế xuất ở Việt Nam với nhiều ưu đãi đặc biệt về thuế mang lại điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, giảm chi phí kinh doanh. Hiểu rõ về khu công nghiệp chế xuất và những ưu đãi đặc biệt sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn địa chỉ kinh doanh phù hợp.

1. Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là khu công nghiệp tập trung các hoạt động sản xuất sản phẩm/dịch vụ xuất khẩu, có ranh giới địa lý xác định do Chính phủ thành lập hoặc được Chính phủ cho phép thành lập. 

Còn khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng hóa/dịch vụ công nghiệp nói chung, bao gồm cả sản xuất hàng hóa trong nước và xuất khẩu. Như vậy, khu công nghiệp có ý nghĩa rộng hơn và khu chế xuất chỉ là một loại hình trong khu công nghiệp. 

2. Một số khu chế xuất tại Việt Nam

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ giới thiệu một số khu chế xuất tại Việt Nam cũng như những ngành kinh doanh chủ yếu trong khu chế xuất. Từ đó, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về khu công nghiệp chế xuất. 

Khu chế xuất Địa chỉ Ngành kinh doanh
Khu chế xuất Tân Thuận  Quận 7, TP. Hồ Chí Minh Công nghệ cao, điện tử, dệt may, bao bì….
Khu chế xuất Linh Trung I Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh May mặc, da giày, điện tử, thực phẩm…
Khu chế xuất Linh Trung II Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Lương thực thực phẩm, gia công máy móc, điện tử, chế tạo khuôn đúc….

3. Ưu đãi thuế của khu chế xuất

Các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất nhận được rất nhiều ưu đãi về thuế. Những ưu đãi này đã được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Cụ thể:

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC doanh nghiệp trong khu chế xuất sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như:

  • Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi là 17% kể từ 01/01/2016 khi doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn.
  • Miễn thuế 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo với thu nhập từ dự án đầu tư mới.

Ưu đãi tiền sử dụng đất

Theo khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất sẽ được miễn tiền thuê đất 7 năm. 

Ưu đãi thuế xuất – nhập khẩu

Căn cứ khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu năm 2016, hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan đi các quốc gia khác, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hóa từ khu phi thuế quan này, sang khu phi thuế quan khác sẽ không phải là đối tượng chịu thuế. 

Ưu đãi thuế GTGT 0%

Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Khu chế xuất ở Việt Nam đang góp phần rất lớn thúc đẩy nền kinh tế hội nhập ở nước ta. Cùng với các chính sách ưu đãi về thuế sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, mở rộng kinh doanh và đưa nền kinh tế Việt đến gần hơn với kinh tế thế giới.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469