Danh sách khu công nghiệp tập trung tại Việt Nam

Khu công nghiệp tập trung với đặc điểm hội tụ nhiều đơn vị công nghiệp có khả năng hợp tác sản xuất cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển kinh doanh và tối ưu chi phí sản xuất. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về loại hình khu công nghiệp này trong bài viết dưới đây!

1. Khái niệm khu công nghiệp tập trung

Khu công nghiệp tập trung là khu vực có ranh giới xác định, cơ sở hạ tầng được xây dựng tốt. Từ đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có điều kiện thuận lợi về yếu tố tự nhiên, kết cấu hạ tầng để phát triển kinh doanh. Đồng thời, các doanh nghiệp có khả năng hợp tác, hỗ trợ nhau để cùng phát triển. 

Khu công nghiệp tập trung khác với trung tâm công nghiệp. Nếu khu công nghiệp tập trung là một quần thể các doanh nghiệp có mối liên hệ hỗ trợ để cùng nhau phát triển thì trung tâm khu công nghiệp lại chỉ là một khu vực có mật độ doanh nghiệp cao, ở vị trí trung tâm.

2. Đặc điểm khu công nghiệp tập trung

Khu công nghiệp tập trung sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Quy mô lớn: Những khu công nghiệp tập trung sẽ có lớn, diện tích từ 50 ha trở lên. 
  • Sở hữu chuỗi tiện ích mang lại khả năng hợp tác sản xuất: Từ đó, giúp các doanh nghiệp có được điều kiện lý tưởng để phát triển và cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh.
  • Được hưởng những chính sách ưu tiên của nhà nước: Các doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để yên tâm phát triển và tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

3.Danh sách khu công nghiệp tập trung ở Việt Nam

Theo báo Nguồn nhà đất đăng bài ngày 23/06/2021 thì hiện nay Việt Nam có 3 khu công nghiệp tập trung nổi bật. Cụ thể:

Khu công nghiệp Phú Nghĩa

Đây là khu công nghiệp được xây dựng với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại trên tiêu chí an cư lạc nghiệp khi xây dựng các khu nhà ở cho người lao động. Khu công nghiệp Phú Nghĩa nằm trên trục Quốc lộ 6A, thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Vị trí đắc địa, thuận lợi cũng là một trong những yếu tố giúp Phú Nghĩa ngày càng phát triển.

Khu công nghiệp Bình Xuyên

Khu công nghiệp Bình Xuyên có vị trí khá thuận lợi khi nằm ở gần Quốc lộ 2, gần sân bay Quốc tế Nội Bài. Hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp được xây dựng đầy đủ và tiện ích với: hệ thống giao thông, hệ thống xử lý nước thải, dịch vụ hải quan, ngân hàng…đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Mỹ Phước III

Với vị trí thuộc địa phận tỉnh Bình Dương – tứ giác kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam, khu công nghiệp Mỹ Phước III thu hút được được nhiều nhà đầu tư. Cùng với hạ tầng cơ sở, kỹ thuật hoàn thiện, tiện ích, khu công nghiệp Mỹ Phước III sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương và khu vực phía Nam.

Tập đoàn Sao Đỏ -

Khu công nghiệp Mỹ Phước III

(Nguồn báo Nguồn nhà đất đăng tải ngày 23/06/2021)

Sự phát triển của các khu công nghiệp tập trung sẽ góp phần đẩy mạnh nền kinh tế nước nhà. Cùng với những khu công nghiệp xu thế khác như khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp định hướng xanh,….sẽ giúp nâng tầm vị thế kinh tế Việt trên bản đồ kinh tế thế giới. 

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469