Hỏi – Đáp về đất khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp hay bất động sản công nghiệp góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của nền kinh tế. Những dự án khu công nghiệp nhiều lợi thế, quy hoạch đồng bộ, khoa học luôn được các nhà đầu tư thứ cấp quan tâm. Cùng tìm hiểu một số những quy định, thủ tục thuê đất khu công nghiệp và có những lưu ý để lựa chọn được mảnh đất đầu tư tiềm năng, hấp dẫn.

1. Quy định về sử dụng và cho thuê đất khu công nghiệp

Để đảm bảo tính pháp lý khi sử dụng đất khu công nghiệp, các nhà đầu tư cần hiểu rõ những quy định của nhà nước có liên quan đến vấn đề cho thuê, sử dụng đất công nghiệp. Cụ thể:

 • Hiểu rõ đất khu công nghiệp là đất để xây dựng cụm/khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất khác.
 • Việc sử dụng đất xây dựng khu công nghiệp phải có quy hoạch chi tiết, phù hợp và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 • Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê dài đất thu tiền hàng năm, thu tiền thuê đất 1 lần trong cả thời gian thuê đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp thì nhà đầu tư không phải trả tiền thuê/sử dụng đất.
 • Các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức thuê đất, chuyển nhượng, thuê lại đất để đầu tư sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp cần sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nghĩa vụ, quyền lợi theo quy định của Luật đất đai năm 2003.
Các nhà đầu tư cần nắm rõ những quy định về việc cho thuê và sử dụng đất khu công nghiệp để thuận lợi và suôn sẻ trong quá trình kinh doanh 
Các nhà đầu tư cần nắm rõ những quy định về việc cho thuê và sử dụng đất khu công nghiệp để thuận lợi và suôn sẻ trong quá trình kinh doanh

2. Giá thuê đất khu công nghiệp

Giá thuê đất khu công nghiệp hiện nay dao động từ 95 – 110 USD/m2/chu kỳ thuê. Mức giá này là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Vị trí đất khu công nghiệp: Với những vị trí vàng, nhiều lợi thế và kết nối giao thông đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không thuận tiện thì mức giá thuê sẽ nhỉnh hơn. Nhưng với vị trí thuận tiện này sẽ mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lợi thế để giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường…
 • Chất lượng hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật: Những khu công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quy hoạch hiện đại, khoa học vẫn luôn được các doanh nghiệp ưu tiên mặc dù giá thuê đất cao hơn.
 • Các ưu đãi, dịch vụ đi kèm khi thuê đất: Đó chính là những ưu đãi về thuế, dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy phép đầu tư, giấy đăng ký kinh doanh… Thông thường giá thuê tại các khu công nghiệp có nhiều ưu đãi, hỗ trợ đi kèm sẽ có giá nhỉnh hơn. Nhưng xét trong dài hạn, sự ưu đãi này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp để giảm chi phí, yên tâm tập trung sản xuất, kinh doanh.
 • Diện tích thuê: Một quy luật tất yêu mà chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng hiểu, diện tích thuê sẽ tỷ lệ thuận với chi phí thuê. Do đó, các nhà đầu tư cần tính toán để lựa chọn diện tích thuê phù hợp với quy mô sản xuất và tối ưu chi phí thuê.
Giá thuê đất khu công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố vị trí, chất lượng hạ tầng cơ sở…
Giá thuê đất khu công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố vị trí, chất lượng hạ tầng cơ sở…

3. Thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Nắm rõ thủ tục thuê đất khu công nghiệp giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình làm  thủ tục đầu tư để nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tục và quy trình thuê đất khu công nghiệp như sau:

 • Bước 1: Ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư
 • Bước 2: Tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Bước 3: Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp hay chính là Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Bước 4: Được bên chủ đầu tư cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng.
 • Bước 5: Doanh nghiệp hoàn thiện đầy đủ các thủ tục đầu tư và đi vào hoạt động/

4. Nên đầu tư đất khu công nghiệp ở đâu?

Trên thị trường bất động sản đầy sôi động tại nước ta, Hải Phòng là một trong những điểm sáng đã góp phần rất lớn để nâng tầm nền kinh tế Việt. Hải Phòng được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn để “rót vốn” phát triển sản xuất kinh doanh. Đó không phải là một lựa chọn ngẫu nhiên mà là hệ quả tất yếu bởi thành phố cảng hội tụ nhiều lợi thế lớn:

 • Chính sách “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư”: Đó chính là sự quan tâm của Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng cùng sự vào cuộc của các ban ngành đã tạo nên một môi trường đầu tư minh bạch, loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà. Chính sách “trải thảm đỏ” này đã tạo nên cái nhìn đầy thiện cảm của doanh nghiệp khi đầu tư vào đất khu công nghiệp Hải Phòng.
 • Sở hữu 5 loại hình giao thông: Với hệ thống đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt Hải Phòng mang lại nhiều lợi thế về giao thông, vận tải cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
 • Một trong những trọng điểm tam giác kinh tế miền Bắc: Hải Phòng cùng với Hà Nội, Quảng Ninh là 3 trọng điểm tam giác kinh tế miền Bắc. Đây chính là một yếu tố tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi, sôi động để các doanh nghiệp tiếp cận nhiều cơ hội mới.
Đất công nghiệp Hải Phòng thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước 
Đất công nghiệp Hải Phòng thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước

5. Lưu ý khi đầu tư đất khu công nghiệp

Khi đầu tư đất khu công nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu và lựa chọn những khu công nghiệp có thời hạn sử dụng đất tối đa 70 năm. Để gia tăng thời gian sử dụng và không phải mất thêm chi phí, thời gian xin gia hạn đất.
 • Nên lựa chọn các khu công nghiệp có nhiều lợi thế khi đầu tư như: có thể liên kết, phát triển các loại hình bất động sản khác, quy hoạch và hạ tầng được đầu tư bài bản, tiềm năng tăng giá đất khu công nghiệp.
 • Cần tìm hiểu rõ các thông tin quy hoạch và tính pháp lý của đất khu công nghiệp. Cần lựa chọn địa chỉ đã được cấp phép đầu tư, có quy hoạch khoa học, bài bản.
 • Đất công nghiệp sau khi thuê có thể chuyển nhượng lại cho bên thứ 3. Doanh nghiệp có thể dễ dàng chuyển nhượng lại cho bên khác khi không có nhu cầu để đảm bảo lợi ích của mình.

Là một trong những điểm sáng về bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng, Nam Đình Vũ tự hào là “mảnh đất vàng” đáp ứng nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp như: thời hạn sử dụng đất lâu dài, đất công nghiệp có nhiều lợi thế, tính pháp lý rõ ràng và dễ dàng chuyển nhượng lại cho bên thứ 3 khi không có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, Nam Đình Vũ còn nằm ở vị trí vàng, tiện lợi kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không. Cùng với nhiều ưu đãi về thuế, hỗ trợ tận tình cho các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý nhanh, Nam Đình Vũ được rất nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”.

Nam Đình Vũ - khu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”
Nam Đình Vũ – khu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”

Như vậy, trước khi quyết định đầu tư đất khu công nghiệp, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những quy định, thủ tục và giá thuê, sử dụng đất công nghiệp. Đồng thời, nên cân nhắc lựa chọn những khu công nghiệp có nhiều lợi thế, pháp lý rõ ràng và nhiều ưu đãi như Nam Đình Vũ để tối đa lợi ích.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469