Đầu tư khu công nghiệp miền Bắc – Lựa chọn nào cho các tập đoàn lớn?

Đầu tư khu công nghiệp miền Bắc đang vô cùng sôi động và hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng phát triển. Với lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân lực dồi dào cùng tỷ lệ tăng trưởng đáng ngưỡng mộ, thị trường đất công nghiệp miền Bắc tạo nên sức hút mãnh liệt với các nhà đầu tư, tập đoàn lớn. Hãy theo dõi bài viết sau đây để thấy được sức nóng của bất động sản miền Bắc và tìm được lựa chọn tốt nhất để “rót tiền”.

1. Sức nóng của bất động sản công nghiệp miền Bắc

Theo số liệu của Bộ Công Thương (tapchicongthuong.vn) hiện khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp với 238 khu/cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt mức rất cao (như Hải Phòng các khu công nghiệp đã hoạt động có tỷ lệ lấp đầy lên đến 90%). Điều này cho thấy được sức nóng rất lớn tại thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc.

Đặc biệt, sức nóng này đang tập trung chủ yếu ở khu vực đông bắc bộ và tại 5 tỉnh thành chủ yếu là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội (chiếm tới 50% tổng thị phần trên thị trường). Đây không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà là hệ quả tất yếu bởi các địa phương này đang sở hữu nhiều ưu thế về giao thông, nguồn nhân lực,…

Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, các chính sách ưu đãi đầu tư, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, bất động sản công nghiệp miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, mức giá thuê đất khu công nghiệp tại miền Bắc được đánh giá là ưu đãi hơn so với các nước trong khu vực (thấp hơn 20-33% so với Thái Lan, Indonesia). Chính vì vậy, đầu tư đất khu công nghiệp miền Bắc vẫn đang là thỏi nam châm hút vốn FDI lớn trên thị trường bất động sản.

tap-doan-lon-mien-bac
Tại khu vực miền Bắc, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội dẫn đầu nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp

(Số liệu từ cafef.vn từ 9/2021)

2. Những tỉnh dẫn đầu về nguồn cung đầu tư khu công nghiệp miền Bắc

Những địa phương sau đây ở miền Bắc dẫn đầu về nguồn cung bất động sản và được coi là “cao thủ” hút vốn FDI. Cụ thể:

2.1. Bắc Ninh

Bắc Ninh là thành phố có diện tích nhỏ nhưng lại có nhiều lợi thế về vị trí địa lý khi giáp thủ đô Hà Nội, nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đồng thời Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương rất biết cách thu hút vốn FDI nhờ việc đồng bộ hạ tầng, tích cực cải cách hành chính.

Bắc Ninh sẽ tập trung ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, ít lao động và công nghệ cao để phù hợp với đặc điểm quỹ đất hẹp của tỉnh.

2.2. Hà Nội

Là thủ đô – trái tim của cả nước và cũng là trung tâm của nền kinh tế phía Bắc, Hà Nội đã tạo được sự vững chắc về kinh tế khi sở hữu hàng loạt các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy cao.

Với việc hợp nhất Hà Tây và Hà Nội, thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch và mở rộng thêm nhiều khu công nghiệp mới. Do đó, Hà Nội sẽ tiếp tục là địa chỉ đầu tư sáng giá trong số các khu công nghiệp ở miền Bắc.

2.3. Hải Phòng

Là một trong những địa phương đang có nhiều thế mạnh về phát triển bất động sản công nghiệp. Cùng với những lợi thế sẵn có về tự nhiên, vị trí địa lý hệ thống cảng biển, chủ trương, chính sách định hướng đầu tư quyết liệt từ thành phố Hải Phòng trở thành điểm sáng trong việc thu hút FDI.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, Hải Phòng tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xây dựng chiến lược cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh những khu công nghiệp Hải Phòng đang hoàn thiện, tăng tỷ lệ lấp đầy.

2.4. Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong những địa phương tiêu biểu về đổi mới hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội tại miền Bắc. Do đó, đất công nghiệp tại Quảng Ninh đang trở thành một vùng đất vô cùng tiềm năng với các nhà đầu tư.

Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh và phát triển công nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, còn chú trọng phát triển chuỗi đô thị sinh thái – dịch vụ, thương mại, du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển,…

2.5. Bắc Giang

Theo báo tài nguyên môi trường (baotainguyenmoitruong.vn) đăng tải ngày 25/08/2021 Bắc Giang được coi là cửa ngõ chuyển tiếp từ Hà Nội với các vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí chiến lược cùng quỹ đất dồi dào, Bắc Giang nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm đầu tư khu công nghiệp ở miền Bắc thu hút.

3. Hải Phòng – Lựa chọn số 1 của nhà đầu tư thứ cấp và tập đoàn lớn khi đầu tư khu công nghiệp

Trong các tỉnh thành phía Bắc, Hải Phòng luôn được đánh giá là “mảnh đất vàng” tạo sức hút mãnh liệt với các nhà đầu tư thứ cấp. Tiềm năng phát triển đó là nhờ cộng hưởng từ nhiều lợi thế.

Tiềm năng đất công nghiệp trống

So với các tỉnh thành khác trong khu vực miền Bắc thì Hải Phòng có ưu thế hơn về diện tích đất công nghiệp trống. Khi các tỉnh như Hà Nội, Hưng Yên tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90% thì Hải Phòng là một trong số ít tỉnh thành còn đủ đất trống để chào đón các nhà đầu tư (chủ yếu nằm ở những dự án đang mở bán như Nam Đình Vũ, Deep C,…).

Thời gian gần đây tỷ lệ lấp đầy tăng lên nhanh chóng nhưng thành phố vẫn đang triển khai quy hoạch thêm các khu công nghiệp mới (dự tính có 15 dự án đang bắt đầu triển khai với diện tích 6.200 ha).

Vị trí địa lý

Ưu thế về vị trí địa lý của Hải Phòng là mạng lưới hệ thống giao thông đa dạng. Thành phố hoa phượng đỏ là địa phương duy nhất miền Bắc hội tụ đủ 5 loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và đường hàng không.

Với “thiên thời địa lợi” cùng “nhân hoà” (sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng) Hải Phòng định hướng trở thành cửa ngõ chủ chốt cho hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực phía Bắc.

Vốn đầu tư FDI

Hải Phòng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng nguồn vốn FDI đầu tư với 12.21% tổng số vốn FDI của cả nước. 

Đồng thời, Hải Phòng là một trong những địa phương có mức giá thuê đất công nghiệp hợp lý, cùng với diện tích đất công nghiệp đang được mở rộng, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ. Vì vậy, Hải Phòng chính là “mảnh đất vàng” cho các nhà đầu tư.

Định hướng phát triển

Trong tương lai, bất động sản Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển để giữ vững vị thế. Đồng thời, đẩy mạnh và hướng đến xây dựng khu công nghiệp kiểu mới, đồng bộ, đầy đủ tiện ích.

Dự án nổi bật của bất động sản công nghiệp Hải Phòng

Một trong những khu công nghiệp nổi bật và thu hút được nguồn vốn FDI lớn hiện nay là khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Với hạ tầng cơ sở hiện đại, quy mô lớn, đồng bộ cao Nam Đình Vũ là “mỏ vàng” hút nhà đầu tư thứ cấp.

  • Vị trí địa lý: Nam Đình Vũ có vị trí đắc địa, thuận lợi. Từ đó, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.
  • Quy hoạch: Cung cấp chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh gồm: hệ thống giao thông nội khu, hệ thống điện, nước, xử lý nước thải, rác thải,… tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh.
  • Ưu đãi về thuế: Với rất nhiều ưu đãi về thuế, các nhà đầu tư sẽ luôn yên tâm, tối ưu chi phí khi lựa chọn Nam Đình Vũ.
tap-doan-lon-mien-bac-
Nam Đình Vũ – với ưu thế về vị trí địa lý hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ nhà đầu tư
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đẩy nhanh tiến độ san lấp quỹ đất trống để đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đẩy nhanh tiến độ san lấp quỹ đất trống để đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư

Như vậy, đầu tư khu công nghiệp miền Bắc đang là “đích đến” của rất nhiều tập đoàn lớn nói riêng, trong và ngoài nước nói chung. Đặc biệt, các dự án công nghiệp đang hoàn thiện tại Hải Phòng như Nam Đình Vũ sẽ tiếp tục là thỏi nam châm hút vốn FDI, mang lại diện mạo mới cho nền kinh tế Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để tìm hiểu thêm về bất động sản công nghiệp Hải Phòng, các bạn vui lòng liên hệ tới số Hotline 0965 469469 để được tư vấn cụ thể.

Tag: đầu tư khu công nghiệp, tập đoàn Sao Đỏ

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469