Nam Đình Vũ đẩy mạnh triển khai các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái

Hiện nay, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở quy mô không bền vững đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường như: suy giảm đa dạng sinh học; ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu toàn cầu… đồng thời kéo theo nhiều vấn đề xã hội phức tạp khác, gây ảnh hưởng đến cơ hội kinh tế cho các thế hệ tương lai. Để giải quyết vấn đề này, mô hình “tăng trưởng xanh” trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới, trong đó có Việt Nam.

Bằng việc hoạt động xanh hóa các quá trình sản xuất, bảo đảm nguyên tắc thân thiện với môi trường, tích cực ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm, chú trọng vào đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện năng lượng mặt trời áp mái; năng lượng gió; năng lượng thủy điện… Đây chính là cách tiếp cận tối ưu, hướng tới sự phát triển hài hòa giữa kinh tế – xã hội với phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

Vì thế, để góp phần thực hiện mục tiêu chung của quốc gia, phát triển KCN Đình Vũ cũng đang chuyển mình theo hướng khu công nghiệp xanh bằng cách nhanh chóng đẩy mạnh triển khai các dự án về điện năng lượng mặt trời áp mái.

Điện năng lượng mặt trời áp mái – giải pháp cho mục tiêu Tăng trưởng xanh của Việt Nam
Điện năng lượng mặt trời áp mái – giải pháp cho mục tiêu Tăng trưởng xanh của Việt Nam

1. Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch và bền vững

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường và không bị cạn kiệt nguồn năng lượng. Trong khi hầu hết sản lượng điện được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch như than và khí đốt tự nhiên, thì việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái hay các nguồn tài nguyên tái tạo khác như gió và thủy điện sẽ không tạo ra bất kỳ khí thải carbon dioxide hoặc chất gây ô nhiễm không khí nào. 

Hơn nữa, việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch vừa tốn kém lại vừa gây hại cho môi trường, thì ngược lại, nguồn năng lượng đến từ mặt trời là miễn phí và luôn dồi dào, có thể tái tạo và không phát thải.

2. Điện năng lượng mặt trời áp mái giúp giảm áp lực về đầu tư nguồn điện

Sử dụng điện năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm như: Không tốn diện tích đất; giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình áp thiết bị; điện năng lượng mặt trời áp mái được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp; không cần đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải nên chi phí đầu tư thấp; có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống… 

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng, khi tổng hợp nhiều tấm pin sẽ sản sinh ra dòng điện rất lớn, có thể lên đến hàng nghìn VDC. Qua đó có thể tiến hành phát điện và cung cấp một nguồn năng lượng điện cho các nhà máy vận hành, triển khai các hoạt động sản xuất… giúp các hộ gia đình, các doanh nghiệp giảm sâu hóa đơn tiền điện hằng tháng. Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện, giảm ô nhiễm môi trường. 

3. Sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp giảm hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính được tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến nhiệt độ toàn cầu tăng cao và biến đổi khí hậu. Từ đó gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là carbon dioxide (CO2). 

4. Điện năng lượng mặt trời giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Một phân tích của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL) đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời rộng rãi có thể làm giảm đáng kể các oxit nitơ, sulfur dioxide và phát thải vật chất dạng hạt – tất cả các chất trên đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe con người. NREL còn phát hiện ra rằng, điện năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu các trường hợp viêm phế quản mãn tính, các vấn đề về hô hấp và tim mạch. 

Dự án điện năng lượng mặt trời áp mái tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Vào tháng 11, năm 2021 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Tổng Lãnh Sự Anh tại TP. HCM – bà Emily Hamblin, Tập đoàn Sao Đỏ đã tổ chức thành công lễ ký kết hợp đồng kinh doanh Dự án Điện mặt trời áp mái Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, cùng với sự tham gia của đại diện Công ty Cổ phần kinh doanh điện Nam Đình Vũ và Shire Oak International Ltd (SOI). 

Có thể nói, dự án điện năng lượng mặt trời áp mái sắp được triển khai tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một trong những nỗ lực rất lớn của Nam Đình Vũ cùng các bên đối tác nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam, góp phần vào mục tiêu chung của quốc gia xây dựng một nền kinh tế xanh và bền vững. Đồng thời, với dự án này, Nam Đình Vũ cũng hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được sử dụng nguồn năng lượng sạch. 

Trong thời gian tới, Nam Đình Vũ, Tập đoàn Sao Đỏ cùng các bên đối tác sẽ liên tục hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, mang đến những giải pháp phát triển bền vững hơn cho các doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố Hải Phòng nói riêng và của toàn Việt Nam nói chung.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469