Hải Phòng thúc đẩy hoàn thiện chuỗi cung ứng Logictics

Trong các hoạt động vận tải quốc tế, vận tải đường biển luôn là phương thức chính, chiếm hơn 90% sản lượng hàng hóa thương mại thế giới. Ngành cảng biển tiếp tục tăng trưởng tốt khiến Hải Phòng đang trở thành trung tâm tiếp nhận và phân phối hàng hóa lớn trong nước cũng như quốc tế. Và để chuỗi dịch vụ Logistics đáp ứng yêu cầu ngày càng lớn với chi phí cạnh tranh, đang có thêm mô hình phân phối hiện đại tại khu vực Đình Vũ đi vào hoạt động.

Báo cáo Logistics Việt Nam năm 2017 vẫn cho thấy thực trạng nhỏ lẻ về nền tảng cơ sở hạ tầng để phát triển trung tâm logistics. Cảng Hải Phòng có nhiều kho CFS, kho ngoại quan diện tích từ 3,000 m2 đến 10,000 m2, chủ yếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với vị trí là cửa giao thương biển quan trọng khu vực phía Bắc; đặc biệt với sự phát triển của hệ thống cảng biển, trong đó bao gồm các cụm cảng container và các công trình phụ trợ khác đã đưa Hải Phòng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi dịch vụ Logistics của cả nước và trong khu vực. Vì vậy mà nhu cầu vận chuyển, lưu giữ containter và các dịch vụ liên quan khác tại khu vực ngày càng tăng cao. Ở bước phát triển cao hơn của những kho hàng truyền thống, hiện Cảng Hải Phòng có thêm một mô hình trung tâm Logistics hiện đại tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ.

Tập đoàn Sao Đỏ -

Theo Ông Vũ Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An, đơn vị vừa đưa vào khai thác dự án “Trung tâm Logistics Pan Hải An” thì đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ bởi “Đây là vị trí tương đối thuận lợi, có thể đi được đến tất cả cảng của Hải Phòng và như vậy nó là điểm chung chuyển, lợi thế của nó chắc chắn sẽ được phản ảnh vào giá. Hải Phòng là một thành phố công nghiệp cảng biển phát triển rất nhanh. Tuy nhiên hệ thống logicstics vẫn còn khá manh mún. Có nghĩa là dây chuyền logicstics khép kín chưa mấy đơn vị làm được. Và chúng tôi xây dựng thêm trung tâm logicstics này để có thể khép kín dây chuyền cung cấp dịch vụ cho khách hàng”.

Pan Hải An là Trung tâm thứ 2 sau Yusen cung cấp nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng sản xuất với quy mô lớn, theo dõi và truy xuất thông tin hàng hóa nhanh chóng chính xác. Với quy mô 15,4 ha, PANHAIAN được quy hoạch xây dựng trong 2 giai đoạn, giai đoạn 1 xây dựng và vận hành Depot với mục tiêu cung cấp đầy đủ các dịch vụ của một depot chuyên nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động cuối tuần qua.

Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019 sẽ xây dựng kho CFS và kho ngoại quan nhằm cung cấp chuỗi dịch vụ logistics hoàn thiện cho khách hàng. Với sức chứa theo thiết kế đạt 9000 TEU. Đây là dự án có sự bắt tay hợp tác với “Pantos Holding Incorporation” – Hàn Quốc. Một nhà đầu tư giàu tiềm năng với kinh nghiệm đầu tư hạ tầng Logistics tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Bà Cho WonHee, Chủ tịch Công ty Pantos Holding – Hàn Quốc cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi đánh giá cao về cảng Hải Phòng và tiềm năng của cảng Hải Phòng. Tôi vừa đi qua đây và tôi nhìn nó rất rộng lớn và tôi nghĩ rằng nó sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Tôi tin tưởng vào Hải An group. Đó cũng là một phần lý do tôi lựa chọn Hải Phòng để đầu tư”.

Báo cáo chuyên sâu ngành Logictics Việt Nam quý 3/2018 vẫn tiếp tục khẳng định thị trường dịch vụ kho bãi có xu hướng ngày càng mở rộng do nhu cầu gia tăng. Việc phát triển các Trung tâm tiếp nhận và phân phối hàng hóa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam.

Nguồn: Hải Phòng chuyển động và kết nối/ THP

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469