Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) – triển khai kế hoạch trong thời gian tới

Sáng ngày 6/8, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu ÂU (EVFTA) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định, với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịnh UBND thành phố Hải Phòng. 

Đây là hội nghị đầu tiên có sự tham gia đầy đủ các bộ ban ngành, cơ quan và các địa phương để thảo luận, thống nhất các giải pháp, cách triển khai FTA đồng bộ và toàn diện. EVFTA là một FTA rất khác so với các hiệp định tự do trước đây, vì sự ảnh hưởng của EVFTA với sự phát triển của đất nước. 

Kế hoạch thực hiện EVFTA

Trước đó, ngày 4/8, Thủ tướng đã ban hành kế hoạch thực hiện EVFTA, phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả. Tại hội nghị, Thủ tướng cũng làm rõ các nguyên nhân tại sao truyền thông về hội nhập quốc tế, cụ thể là EVFTA chua hiệu quả, vá sự tận dụng cơ hội từ EVFTA chưa như mong đợi, chỉ rõ nguyên nhân cụ thể là do chính sách hay do cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Từ đó, đề xuất các biện pháp khắc phục, nêu lên những vấn đề quan trọng mà chính phủ và các doanh nghiệp, địa phương cần phải làm để tận dụng tốt nhất những cơ hội mà EVFTA mang lại, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của COVID-19. Bên cạnh những thuận lợi, EVFTA cũng có nhiều thách thức, đặc biệt là yêu câu phát triển bền vững và tính cạnh tranh rất cao. Do đó, mỗi doanh nghiệp, địa phương cần có các chương trình cụ thể để hội nhập sâu rộng hơn, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội lớn hơn, để đưa nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trình bày tổng quan về kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành, địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Đại diện các phòng và hiệp hội sẽ có những trao đổi, thảo luận với các Bộ, ngành Trung ương về nhiều vấn đề liên quan tới thực thi Hiệp định, những khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp khi tiếp cận EVFTA, đặc biệt là những vấn đề về thể chế, chính sách cần tháo gỡ để tận dụng được tối đa những cơ hội, lợi ích từ EVFTA.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Tình hình xuất nhập khẩu giữa Hải Phòng và EU

Tại Hải Phòng, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố Hải Phòng và thị trường EU qua cảng đạt gần 2 tỷ USD, quan hệ hợp tác giữa thành phố và các nước EU ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Để chuẩn bị việc thực thi Hiệp định, Hải Phòng xây dựng kế hoạch thực hiện, tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu. Để nâng cao hiệu quả, Hải Phòng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời những Luật quan trọng như Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Lao động để phù hợp với các quy định của Hiệp định EVFTA, xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiên Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) để làm căn cứ để các địa phương thực hiện. 

EVFTA đối với thị trường Việt Nam trong thời gian tới

Hiệp định EVFTA được ký kết ngày 30-6-2019 tại Hà Nội và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2020. EVFTA sẽ là cú hích rât lớn với xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Những cam kết dành đối xư công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ các khoản đầu tư và các nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác. Con đường cao tốc hướng Tây, kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới. Hiệp định là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển.

NDV – Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Sự kí kết EVFTA sẽ mở rộng nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước, và cả đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. NDV – Nam Đình Vũ tự hào là KCN duy nhất có cảng quốc tế nội khu, vô cùng thuận lợi cho Logistics. Cơ sở hạ tầng hiện đại cùng hệ thống tiện ích đồng bộ sẵn sàng phục vụ sản xuất. Chủ đầu tư là tập đoàn Sao Đỏ, có kinh nghiệm 20 năm phát triển dự án tại Hải Phòng, sẵn sàng tư vấn để các nhà đầu tư quốc tế có khởi đầu tốt nhất, đóng góp vào chặng đường phát triển KCN Đình Vũ và phát triển thịnh vượng chung tại Việt Nam!

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469