JAPEX HỢP TÁC CÙNG ITECO XÂY DỰNG KHO CẢNG LNG TẠI KHU CÔNG NGHIỆP NAM ĐÌNH VŨ

Công ty TNHH Thăm dò dầu khí Nhật Bản (JAPEX) vừa công bố sẽ tham gia vào dự án xây dựng một kho cảng LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) tại Việt Nam. Theo đó, JAPEX đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần ITECO để triển khai dự án tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng.

JAPEX góp vốn cùng ITECO xây dựng kho cảng LNG tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

JAPEX được thành lập vào năm 1955 với tư cách là một công ty tham gia hoạt động thăm dò, phát triển và sản xuất dầu và khí thiên nhiên lớn của Nhật Bản. Công ty có trụ sở chính tại Chiyoda-ku, Tokyo, Nhật Bản.

ITECO là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. ITECO mong muốn mang đến cho Quý khách hàng và Quý đối tác những phương án lựa chọn trong quá trình thực hiện những dự án, công trình hoặc những giải pháp mang tính khả thi nhất trong ngành công nghiệp.

Trên trang web của mình, JAPEX cho biết vào ngày 28/12/2021, công ty đã ký hợp đồng mua cổ phần Công ty cổ phần ITECO để triển khai dự án xây dựng một kho cảng LNG tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ để cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam.

Kho cảng LNG được xây dựng ở Hải Phòng giúp giải được bài toán khó cho việc cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam

Tại Hội thảo Thách thức và triển vọng thị trường Gas, diễn ra vào sáng 14/11/2021, ở Hà Nội, bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết: “Các mỏ khí của Việt Nam từ sau năm 2022 dự báo sẽ suy giảm. Chưa kể, khí thiên nhiên hiện không dư thừa để hóa lỏng, chỉ đủ cung cấp cho các nhà máy điện thông qua đường ống dẫn. Do đó, tương lai chúng ta sẽ phải nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để đáp ứng nhu cầu trong nước”.

Theo mục tiêu của Bộ Công Thương, giai đoạn 2021 – 2025 sẽ nhập khẩu, phân phối từ 1 – 4 tỷ m3 LNG/năm, từ năm 2026 – 2035 là 6 – 10 tỷ m3/năm.

Do đó, dự án xây dựng kho cảng LNG của JAPEX và ITECO tại KCN Đình Vũ sẽ góp phần rất lớn trong việc cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng cho thị trường Việt Nam. Chính vì vậy mà dự án này đã được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí vào ngày 11/2/2020.

Hơn nữa, việc thực hiện dự án này cũng sẽ góp phần đảm bảo đủ nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng cho Hải Phòng và toàn khu vực miền Bắc, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ, đột phá của thành phố trong giai đoạn tới theo đúng tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là giảm phát thải nhà kính, hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

Theo kế hoạch phát triển ban đầu, dự án sẽ xây dựng một bồn chứa 50.000 m3 LNG, cầu cảng để nhập LNG và các hạng mục phụ trợ liên quan có khả năng khả năng cung cấp đến 650.000 tấn LNG hàng năm theo kế hoạch. Các cơ sở được xây dựng trong dự án dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào năm 2025. Để phù hợp với dự án, ITECO JSC hiện đang tiến hành thảo luận về việc mua sắm LNG cũng như bao tiêu và phân phối.

“Japex sẽ đáp ứng nhu cầu về khí tự nhiên và LNG như một nguồn năng lượng có tác động môi trường thấp hơn ở Nhật Bản và các nước, tận dụng khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp khí tự nhiên, chẳng hạn như vận hành nhà ga LNG và thiết lập chuỗi cung ứng khí”, công ty JAPEX cho biết.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ vô cùng vinh dự khi được các nhà đầu tư lựa chọn là nơi để xây dựng kho cảng LNG. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đối tác hết sức mình để góp phần giúp dự án này được thành công và phát triển mạnh trong tương lai.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469