4 loại hình khu công nghiệp Việt Nam và ưu đãi đầu tư

Theo Chương IV Nghị định 82/2018/NĐ-CP các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm 4 loại hình chính là khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Cùng với các ưu đãi đầu tư tại mỗi khu công nghiệp sẽ giúp chủ đầu tư nhận định rõ ưu thế của từng khu công nghiệp và lựa chọn KCN phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. 

1. Khu chế xuất

Khu chế xuất là khu công nghiệp tập trung các hoạt động sản xuất sản phẩm/dịch vụ xuất khẩu, có ranh giới địa lý xác định do Chính phủ thành lập hoặc được Chính phủ cho phép thành lập. 

Khu chế xuất được thành lập giúp các cơ quan ban ngành dễ dàng kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy nền kinh tế hướng xuất khẩu. Bởi các doanh nghiệp trong khu chế xuất nhận được nhiều ưu đãi lớn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển.

Những ưu đãi dành cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất:

  • Được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% với các hàng hóa, dịch vụ tại khu chế xuất. 
  • Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo.

Chính những ưu đãi này góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nâng cao lợi nhuận và thuận lợi để phát triển các ngành nghề hướng xuất khẩu, tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh mới.

2. Khu công nghiệp hỗ trợ

Khu công nghiệp hỗ trợ là khu chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các ngành lớn như: điện tử, may mặc, lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hỗ trợ sẽ cung cấp các sản phẩm/dịch vụ cho các ngành lớn. Hay nói cách khác, công nghiệp hỗ trợ chính là ngành cung cấp các sản phẩm đầu vào như linh kiện, vật tư… cho các ngành lớn để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Vai trò của khu công nghiệp hỗ trợ là rất lớn, tạo động lực rất lớn để thúc đẩy nền kinh tế chung của cả nước. Khu công nghiệp hỗ trợ giúp tăng hiệu quả phát triển, cạnh tranh cho các ngành công nghiệp lớn. Đồng thời, những khu công nghiệp này còn là một trong những mắt xích quan trọng để phát triển kinh tế công nghiệp của cả nước, đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ưu đãi dành cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hỗ trợ

  • Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp hỗ trợ sẽ nhận được các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, nhập khẩu và các hỗ trợ khác theo quy định. 
  • Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ thực hiện các thủ tục xác nhận ưu đãi trong thời gian ngắn (tối đa là 30 ngày) hay tham gia các chương trình đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp…

Xem thêm: Danh mục các khu công nghiệp Hải Phòng

3. Khu công nghiệp sinh thái

Khu công nghiệp sinh thái được hiểu là khu tập hợp các doanh nghiệp (sản xuất và dịch vụ) được kết nối với nhau, cùng hướng đến lợi ích xã hội – kinh tế – môi trường chất lượng cao qua sự hợp tác về quản lý các vấn đề môi trường và nguồn tài nguyên. 

Vai trò của khu công nghiệp sinh thái là tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và môi trường sản xuất kinh doanh trong lành, sạch sẽ, sử dụng tài nguyên hợp lý, hiệu quả. Từ đó, giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh, tạo nên tổng thể phát triển hiệu quả, bền vững. Đồng thời, thúc đẩy nền kinh tế Việt phát triển nhanh và bắt kịp xu hướng nền công nghiệp hiện đại, thông minh của thế giới. 

Ưu đãi trong khu công nghiệp sinh thái 

  • Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái được ưu tiên vay vốn ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác. Đồng thời được tham gia các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, chương trình xúc tiến đầu tư do cơ quan nhà nước tổ chức.
  • Khu công nghiệp sinh thái tạo nên tổng thể các doanh nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ, tương trợ lẫn nhau, sản phẩm đầu ra của đơn vị này là nguyên liệu đầu vào của đơn vị khác. Từ đó, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hoạt động, nâng cao sức cạnh tranh.

Nếu không có nhiều sự lựa chọn trong các khu công nghiệp sinh thái thì khu công nghiệp định hướng xanh cũng là điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư. Bởi các khu công nghiệp định hướng xanh cũng luôn nêu cao yếu tố bảo vệ môi trường và tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển.

Những khu công nghiệp sinh thái hay khu công nghiệp xanh là xu hướng phát triển khu công nghiệp hiện nay
Những khu công nghiệp sinh thái hay khu công nghiệp xanh là xu hướng phát triển khu công nghiệp hiện nay

4. Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ

Đây là khu công nghiệp với chức năng chính còn khu đô thị, dịch vụ là khu hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ tiện ích cho khu công nghiệp như: Nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu và phát triển,…. Trong khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ thì quy mô diện tích khu hỗ trợ tối đa không vượt quá một phần ba (1/3) diện tích.

Vai trò của khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ chính là tạo nên một khu vực đồng bộ, đa tích ích nhằm nâng cao hoạt động của khu công nghiệp. Đáp ứng các tiện ích về nhà ở, công trình văn hóa, thể thao nhằm đảm bảo cuộc sống của công nhân viên trong khu công nghiệp từ đó giúp khu công nghiệp phát triển bền vững. Từ đó, hướng tới phát triển thành các thành phố công nghiệp, đô thị thông minh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ưu đãi trong khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ 

  • Các khu chức năng được hưởng ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất và các ưu đãi đầu tư khác theo quy định.
  • Còn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp của khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ được hưởng các ưu đãi đầu tư như trong khu chức năng và một số ưu đãi khác theo quy định.

Như vậy, mỗi loại hình khu công nghiệp đều có những vai trò riêng và góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế chung. Các nhà đầu tư hãy lựa chọn khu công nghiệp phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để có điều kiện thuận lợi tối đa phát triển và nhận được sự ưu đãi tối ưu. 

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469