Nam Đình Vũ hướng tới mục tiêu trở thành một khu công nghiệp xanh

Khu công nghiệp xanh – Nền kinh tế xanh

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã đưa ra khái niệm về kinh tế xanh: “Nền kinh tế xanh là kết quả mang lại phúc lợi cho con người và công bằng xã hội, nó có ý nghĩa giảm những rủi ro môi trường và khan hiếm sinh thái”. Phát triển nền kinh tế xanh hiện đang là mục tiêu mà mọi các quốc gia trên thế giới đều đang hướng tới. Công nghiệp là một trong lĩnh vực kinh tế quan trọng, nên không thể nằm ngoài hướng phát triển của một nền kinh tế xanh và bền vững. Chính vì thế, việc tập trung xây dựng các khu công nghiệp xanh sẽ là hướng đi tiềm năng cho mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Khái niệm về khu công nghiệp xanh

Khu công nghiệp xanh là các khu công nghiệp thân thiện với môi trường, khi hoạt động sẽ làm giảm thiểu tối đa tác động xấu tới môi trường, giúp cho các điều kiện tự nhiên của môi trường trở nên tốt hơn thay vì làm nó xấu đi và đồng thời đảm bảo được sự phát triển bền vững về mặt tài chính. 

Bà Lê Thanh Thảo, Đại diện Quốc gia của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc – UNIDO tại Việt Nam nhìn nhận, lợi ích của khu công nghiệp xanh được tóm gọn trong 3 khía cạnh chính: Kinh tế – môi trường – xã hội. Một khu công nghiệp phát triển theo mô hình xanh không những đảm bảo việc phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả mà nó còn giúp phục hồi, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Tập đoàn Sao Đỏ -

Khu công nghiệp xanh mở ra cơ hội thu hút dòng vốn FDI cho trong tương lai

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nước ta hiện có 575 khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm. Hệ thống khu công nghiệp của Việt Nam đang là điểm đến của hàng ngàn doanh nghiệp, từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Hiện nay, thước đo về sự tiềm năng của các khu công nghiệp không đơn thuần chỉ nằm ở sự tăng trưởng cao mà còn ở cách khu công nghiệp đó ứng xử với môi trường. Do đó, mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp thông minh sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư lớn. 

Hơn nữa, lý do mà các nhà đầu tư lựa chọn các khu công nghiệp xanh chính là để họ có thể tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do, xuất khẩu các sản phẩm xanh ra các thị trường và để lấy được chứng chỉ xanh cho doanh nghiệp. Đồng thời, các khu công nghiệp xanh sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như tăng khả năng cạnh tranh hay mức độ uy tín thương hiệu…

Nam Đình Vũ và mục tiêu trở thành khu công nghiệp xanh

Tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, song song với việc bảo vệ môi trường là phương châm mà Nam Đình Vũ đã và đang hướng tới. Là một trong những khu công nghiệp tại Việt Nam, Nam Đình Vũ nhận thức rất rõ trách nhiệm xã hội của mình, đó là vừa phải góp phần vào tăng trưởng kinh tế, vừa phải có trách nhiệm với môi trường. 

Nam Đình Vũ chuẩn bị triển khai dự án năng lượng xanh – năng lượng điện mặt trời áp mái

Cùng với mục tiêu chung của quốc gia là phát triển nền kinh tế xanh, Nam Đình Vũ cũng đang dần chuyển mình để trở thành một khu công nghiệp xanh bằng cách nhanh chóng đẩy mạnh triển khai dự án về điện năng lượng mặt trời áp mái. 

Cuối tháng 11/2021, buổi lễ ký kết Hợp đồng kinh doanh Dự án Điện mặt trời áp mái của khu công nghiệp Nam Đình Vũ với đối tác là Shire Oak International được diễn ra thành công dưới sự chứng kiến của bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh Sự Anh tại TP.HCM. Đây là một trong những dự án quan trọng và nổi bật của Nam Đình Vũ trong những năm sắp tới. 

Nam Đình Vũ chuẩn bị triển khai lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng
Nam Đình Vũ chuẩn bị triển khai lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng

Khi lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời trên các mái nhà xưởng, thiết bị này sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng, tiến hành phát điện và cung cấp một nguồn năng lượng điện cho nhà máy vận hành, triển khai các hoạt động sản xuất… Hơn nữa, nguồn năng lượng sạch từ các tấm pin mặt trời cung cấp sẽ hỗ trợ giảm bớt lượng khí thải carbon, hạn chế đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Nam Đình Vũ sẽ nhanh chóng triển khai dự án để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được sử dụng nguồn năng lượng sạch và mang đến những giải pháp phát triển bền vững hơn cho các doanh nghiệp. 

Cảnh quan thân thiện với môi trường tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Một yếu tố không kém phần quan trọng trong mục tiêu phát triển KCN Đình Vũ theo hướng “xanh”, đó là xây dựng cảnh quan thân thiện môi trường với nhiều cây xanh. Việc xây dựng và phát triển cảnh quan xanh, sạch quanh các nhà xưởng có thể làm giảm tiếng ồn, giảm độ nóng của các công xưởng và giảm lượng khí thải ra bên ngoài. Qua đó, mang lại nguồn không khí sạch, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và cân bằng các yếu tố biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc có nhiều cây xanh trong khu công nghiệp còn giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động, giúp ngăn ngừa các bệnh về hô hấp và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hiệu quả. 

Cảnh quan thân thiện môi trường với nhiều cây xanh tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ 
Cảnh quan thân thiện môi trường với nhiều cây xanh tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Nam Đình Vũ đang từng bước vươn mình trở thành một trong những khu công nghiệp xanh toàn diện của Việt Nam. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực không ngừng này, Nam Đình Vũ sẽ trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó góp phần vào mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh của quốc gia. 

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469