Phát triển Khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh

Phát triển Khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh là xu hướng tất yếu và mang lại giá trị phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Cùng với việc tạo nên môi trường làm việc trong lành, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, khu công nghiệp định hướng xanh sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

1. Khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh là gì?

Khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh là đảm bảo 2 mục tiêu chính: hạn chế khí thải CO2, hạn chế những chất thải, nước thải ra ngoài môi trường. Ngoài ra, tại các khu công nghiệp này cần phải phát triển những nguồn năng lượng tự nhiên, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và nghiên cứu những kỹ thuật mới thân thiện với môi trường. 

Hiện nay, nhà nước và các ban ngành cũng đang khuyến khích các khu công nghiệp xây dựng gắn với tiêu chí xanh. Tuy nhiên, việc thực hiện theo mô hình khu công nghiệp này vẫn còn lẻ tẻ và chưa đồng bộ. Trong tương lai rất cần sự vào cuộc quyết tâm của các ban ngành và sự đầu tư nghiêm túc, hiện đại, tầm nhìn rộng của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp có tâm. 

2. Tại sao cần phát triển khu công nghiệp gắn với tiêu xanh

Khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh mang lại lớn ích lớn không chỉ cho chủ đầu tư, doanh nghiệp trong khu công nghiệp mà còn đảm bảo môi trường sống bền vững cho thế hệ sau này.

  • Chủ đầu tư: Xây dựng khu công nghiệp theo định hướng xanh chính là thước đo độ uy tín và cho chủ đầu tư. Nhờ vậy, mà đơn vị luôn “ghi điểm” với các đối tác và khu công nghiệp trở thành bến đỗ tin cậy cho các doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp: Khi sản xuất kinh doanh trong môi trường khu công nghiệp định hướng xanh, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả lao động nhờ môi trường trong lành, sạch sẽ. Cùng với việc sử dụng tiết kiệm tài nguyên, doanh nghiệp sẽ giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững.
  • Bảo vệ môi trường: Yếu tố thân thiện với môi trường luôn là mục tiêu chính của dự án khu công nghiệp xanh. Điều này sẽ bảo vệ môi trường, tạo điều kiện để sản xuất công nghiệp được phát triển lâu dài và môi trường sống của các thế hệ sau được bảo đảm.

3. Tiêu chí của khu công nghiệp xanh

Tiêu chí của khu công nghiệp định hướng xanh phải đảm bảo 3 điều kiện sau:

Nhà xưởng cần có hệ thống xử lý nước thải, chất thải tốt

Trong quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp thường thải ra một lượng lớn chất thải, nước thải. Nếu không có công nghệ và các giải pháp xử lý tốt thì môi trường sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ở xung quanh. Vì vậy, các khu công nghiệp định hướng xanh cần xây dựng hệ thống cơ sở kỹ thuật đảm bảo xử lý chất thải, nước thải đúng theo quy định, công suất lớn.

Sử dụng công nghệ mới, năng lượng tự nhiên 

Ngoài ra, các khu công nghiệp cần áp dụng các công nghệ mới, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, hệ thống thông gió, làm mát tự nhiên, ưu tiên nguyên liệu tái chế để tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Nhà xưởng xanh, sạch

Xây dựng các khu nhà xưởng nhiều cây xanh, thân thiện với môi trường để tạo nên không gian trong lành, mát mẻ. Ngoài ra, có thể trang trí thêm hồ nước, thảm cỏ để góp phần tạo nên cảnh quan sinh động, thoáng đãng. Giúp người lao động làm việc hiệu quả, năng suất làm việc cao hơn. 

Tập đoàn Sao Đỏ -
Diện tích cây xanh là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá khu công nghiệp định hướng xanh 4.Khu công nghiệp Nam Đình Vũ phát triển theo tiêu chí xanh

Một trong những khu công nghiệp Hải Phòng định hướng xanh nổi bật nhất hiện nay là Nam Đình Vũ. Có vị trí nằm ở phía Nam bán đảo Đình Vũ, với nhiều lợi thế về vị trí và cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, Nam Đình Vũ còn thu hút các nhà đầu tư bởi là khu công nghiệp định hướng xanh.

  • Hệ thống cây xanh: Nam Đình Vũ dành 130ha để trồng cây xanh (khoảng 10% diện tích). Hiện tại khu công nghiệp đã có hơn 34.000 gốc cây, gồm các loại cây bóng mát như giáng hương, phi lao, đại bàng Đài Loan…
  • Hệ thống xử lý nước thải: Nước thải sẽ được gom về trạm xử lý (giai đoạn 1 công suất đạt 10.000 m3/ngày) đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường. Còn rác thải cũng sẽ được thu gom và phân loại xử lý đúng theo tiêu chuẩn.
  • Áp dụng công nghệ thông minh và thân thiện với môi trường: trong quá trình vận hành khu công nghiệp như: công nghệ VR 360, trạm quan sát tự động đo chất lượng nước thải….
Tập đoàn Sao Đỏ -
Nam Đình Vũ hướng đến khu công nghiệp xanh
Tập đoàn Sao Đỏ -
Nam Đình Vũ và các nhà đầu tư trong khu công nghiệp – cam kết định hướng phát triển khu công nghiệp xanh, bền vững

Với nhiều lợi ích lớn, phát triển khu công nghiệp gắn với tiêu chí xanh chính là xu hướng tất yếu tại Việt Nam và trên thế giới. Thật tự hào khi Nam Đình Vũ được coi là biểu tượng điển hình về một khu công nghiệp xanh toàn diện, là điểm đến an toàn và giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư thứ cấp có chung định hướng. 

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469