Xu hướng quy hoạch khu công nghiệp tại Hải Phòng

Xu hướng quy hoạch các khu công nghiệp Hải Phòng hiện nay đều được thực hiện theo mục tiêu phát triển chung của nhà nước. Ngoài ra, Hải Phòng sẽ điều hướng quy hoạch linh hoạt theo nhu cầu thị trường bất động sản công nghiệp nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và ưu việt nhất cho các nhà đầu tư.

1. Tổng hợp quy hoạch khu công nghiệp Hải Phòng

Hiện nay Hải Phòng đang có 12 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 15 khu công nghiệp mới. Hướng đi chung trong việc quy hoạch khu công nghiệp Hải Phòng chính là đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư và cân bằng với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài ra việc quy hoạch đồng bộ, khoa học các khu công nghiệp trong thời gian tới của thành phố sẽ giúp tạo ra quỹ đất để đáp ứng nhu cầu di dời của các cơ sở sản xuất còn rải rác ở trong khu dân cư, tạo điều kiện để xử lý môi trường tập trung. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh tiện ích, bền vững để thu hút các nhà đầu tư lớn ở trong nước và quốc tế.

Các khu công nghiệp Hải Phòng được quy hoạch đồng bộ và khoa học
Các khu công nghiệp Hải Phòng được quy hoạch đồng bộ và khoa học

2. Xu hướng quy hoạch khu công nghiệp tại Hải Phòng

Hiện nay, định hướng quy hoạch đất khu công nghiệp Hải Phòng được chia như sau:

  • Khu chế xuất: Là khu công nghiệp dành riêng cho hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ xuất khẩu.
  • Khu công nghiệp hỗ trợ: Đúng như tên gọi khu công nghiệp hỗ trợ là khu chuyên sản xuất các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ, hỗ trợ cho các ngành sản xuất/dịch vụ khác. Mục đích hình thành khu công nghiệp hỗ trợ nhằm tập trung phát triển các ngành trọng điểm.
  • Khu công nghiệp sinh thái: Là khu mà các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên nhằm phát triển kinh tế bền vững.
  • Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ: Đây là khu công nghiệp có đa dạng các dịch vụ tiện ích và gồm nhiều phân khu chức năng như: nhà ở, bệnh viện, trường học,  nhà xưởng….Mục đích của khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ chính là nâng cao hiệu quả hoạt động của khu công nghiệp tạo ra một khu vực đồng bộ với đầy đủ các tiện ích cho hoạt động kinh tế, đời sống của người lao động trong khu.

Trong các xu hướng quy hoạch khu công nghiệp trên thì khu công nghiệp sinh thái đang là hướng đi được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi đây cũng là xu thế chung trên toàn thế giới khi mà vấn đề bảo vệ môi trường đang được ưu tiên hàng đầu.

Với những khu công nghiệp sinh thái, sử dụng nguồn nguyên vật liệu được tái chế và sử dụng năng lượng điện mặt trời, hệ thống xử lý nước thải đảm bảo…Tất cả yếu tố này sẽ góp phần rất lớn để bảo vệ môi trường và tối ưu chi phí, nâng cao năng lực sản xuất.

Tương tự như khu công nghiệp sinh thái thì khu công nghiệp xanh cũng là một trong những xu hướng quy hoạch tại các khu công nghiệp ở nước ta hiện nay.

Nam Đình Vũ - Khu công nghiệp xanh thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp có tầm nhìn 
Nam Đình Vũ – Khu công nghiệp xanh thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp có tầm nhìn

Xu hướng quy hoạch các khu công nghiệp Hải Phòng hiện nay khá đa dạng. Trong đó, khu công nghiệp xanh được nhiều nhà đầu tư thứ cấp đánh giá cao và thu hút lượng lớn vốn đầu tư. Đó cũng chính là những hướng đi mới trong tương lai để vừa phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển bền vững.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469