Cơ chế, chính sách – thời cơ để Hải Phòng bứt phá

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội hóa XV, Hải Phòng đã được Quốc hội lựa chọn là một trong những địa phương thực hiện thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù về ngân sách, cơ chế thu phí, tiền lương…Với những cơ chế, chính sách đặc thù – thêm nguồn lực để Hải Phòng bứt phá khi đã có sẵn những lợi thế về vị trí chiến lược, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. 

1. Nội dung cơ bản của nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Hải Phòng

Nội dung cơ bản của một số chính sách đặc thù về ngân sách, cơ chế thu phí, lệ phí, tiền lương được Quốc hội khóa XV đồng ý thực hiện thí điểm tại Hải Phòng gồm:

Quản lý tài chính – ngân sách nhà nước

Các chủ đầu tư, doanh nghiệp tại Hải Phòng được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, các gói vay từ các tổ chức tín dụng và nguồn vay Chính phủ vay từ nước ngoài. Đồng thời, hàng năm ngân sách trung ương sẽ bổ sung cho thành phố dưới tối đa 70% số tăng thu ngân sách trung ương trên địa bàn.

Thực hiện chính sách phí và lệ phí

Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng sẽ áp dụng phí, lệ phí ngoài Danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí, được phép điều chỉnh các loại phí trong danh mục sao cho phù hợp với yêu cầu phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp.  

Quản lý đất đai, quy hoạch

Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 2 vụ trở lên với quy mô tối đa 500ha. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được quyết định bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

Còn về quản lý quy hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố có quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu chức năng khu đô thị đã được Thủ tướng duyệt. Quy trình phê duyệt cần thực hiện theo trình tự và thủ tục do Thủ tướng quyết định và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và được thực hiện trong 5 năm.

Tập đoàn Sao Đỏ -

Tình hình kinh tế Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2022 (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng và Tổng cục thống kê thành phố Hải Phòng)

2. Lợi thế đặc biệt của Hải Phòng

Với các cơ chế, chính sách đặc thù và linh hoạt này sẽ tạo ra nhiều lợi thế lớn để bđs công nghiệp Hải Phòng tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư. 

Chính điều này tạo nên những lợi thế cực hấp dẫn để Hải Phòng tiếp tục bứt phá, không bỏ lỡ thời cơ đón “đại bàng”. Do đó, các doanh nghiệp rất hưởng ứng những cơ chế, chính sách này. Đặc biệt những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp như Sao Đỏ như được tiếp thêm động lực để gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai. Từ đó, góp phần nâng tầm vị thế kinh tế Hải Phòng trên bản đồ kinh tế Việt Nam.

Những cơ chế chính sách đặc thù như tiếp thêm nguồn lực để Hải Phòng tạo bứt phá trong tương lai. Việc thí điểm này đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, các nhà đầu tư/doanh nghiệp tại địa phương và tạo thời cơ nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Đồng thời, là tấm gương tiêu biểu để áp dụng tại các địa phương khác, góp phần đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hòa nhập cùng nền kinh tế thế giới. 

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469