Đặc điểm của cảng biển ở Hải Phòng – Tiềm năng bứt phá trong tương lai

Hải Phòng là một trong những địa phương có hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam, đây cũng là cảng lọt TOP 50 cảng biển hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu đặc điểm của cảng biển Hải Phòng đã tạo nên năng lực ấy.

1. Hệ thống cảng biển lớn nhất phía Bắc

Cảng Hải Phòng là cảng thuộc cấp quốc gia và là đầu mối quốc tế để thông thương hàng hóa với các quốc gia khác. Tại khu vực phía Bắc, cảng Hải Phòng có hệ thống quy mô và năng lực lớn nhất.

Hiện nay, cảng có 5 chi nhánh, khu vực cảng có 21 cầu tàu với tổng chiều dài là 3.567m. Tổng diện tích bến cảng Chùa Vẽ và Tân Vũ là 712.110m2 và 3.300m2 kho CFS Chùa Vẽ. (Nguồn: lecvietnam)

Theo tin từ báo Diễn đàn Doanh Nghiệp, cảng Hải Phòng có khả năng tiếp nhận khoảng 10 triệu tấn/năm. Trong tương lai cảng Lạch Huyện sẽ đầu tư phát triển để đón tiếp tàu siêu trọng 100.000 DWT.

Cảng Hải Phòng có quy mô và năng lực lớn nhất khu vực miền Bắc 
Cảng Hải Phòng có quy mô và năng lực lớn nhất khu vực miền Bắc

2. Nhiều tiềm năng phát triển ngành dịch vụ logistics

Ngoài lợi thế sở hữu hệ thống cảng biển quy mô lớn, hiện đại, Hải Phòng còn có nhiều lợi thế khác để phát triển ngành dịch vụ logistics. Cụ thể:

  • Hải Phòng là địa phương hội tụ đầy đủ 5 loại hình giao thông: Với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường sông Hải Phòng tạo nên khả năng kết nối và vận tải hàng hóa đa phương thức, tiện lợi.
  • Cửa ngõ ra biển của các tỉnh phía Bắc: Hải Phòng là địa phương có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua cảng lớn nhất miền Bắc. Bởi hệ cảng Hải Phòng là cửa ngõ ra biển của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh như: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…
  • Hạ tầng đồng bộ, kho bãi quy mô lớn: Tổng diện tích bến cảng tại Hải Phòng với cảng Chùa Vẽ và Tân Vũ là 712.110m2. Diện tích kho CFS Chùa Vẽ là 3.300m2. Cùng với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, đào tạo nhân lực hệ thống cảng Hải Phòng sẽ là “mảnh đất tiềm năng” của ngành logistic.

Nhờ những lợi thế vốn có, cùng sự phát triển của hệ thống cảng biển – mắt xích quan trọng để thúc đẩy dịch vụ logistic, Hải Phòng sẽ trở thành đầu mối trung chuyển quốc tế, trung tâm logistic hiện đại tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á.

Với nhiều lợi thế vốn có và sự phát triển của hệ thống cảng biển, Hải Phòng sẽ trở thành đầu mối trung tâm trung chuyển quốc tế, trung tâm logistic hiện đại 
Với nhiều lợi thế vốn có và sự phát triển của hệ thống cảng biển, Hải Phòng sẽ trở thành đầu mối trung tâm trung chuyển quốc tế, trung tâm logistic hiện đại

3. Cảng biển kết nối quốc tế

Hải Phòng sẽ tiếp tục định hướng quy hoạch mở rộng hệ thống cảng biển kết hợp với hạ tầng giao thông, dịch vụ logistics. Từ đó, khẳng định vai trò và vị thế của Hải Phòng là đầu mối giao thông quan trọng kết nối thông thương hàng hóa của miền Bắc với các quốc gia trên toàn thế giới.

Cảng Hải Phòng đang phối hợp với các hãng tàu tổ chức thành chuỗi vận chuyển khép kín đi châu Âu, Ấn Độ và các tuyến nội địa châu Á. Nhờ vậy, hàng hóa Việt sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài thuận tiện hơn, nâng cao vị thế của sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế.

Có rất nhiều những hãng vận tải biển lớn trên thế giới lựa chọn cảng Hải Phòng để hợp tác như: Cosco, Wanhai, Maersk Line, NYK…. Đó là những minh chứng cho thấy được vị thế của cảng Hải Phòng trên thị trường hàng hải quốc tế.

Cảng Hải Phòng - trung tâm kết nối hàng hải Việt Nam với quốc tế
Cảng Hải Phòng – trung tâm kết nối hàng hải Việt Nam với quốc tế

Hải Phòng đã và đang tận dụng tối đa các đặc điểm của cảng biển, những lợi thế vốn có để phát triển và trở thành hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc. Để từ đó, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế, tạo dựng được vị thế của Việt Nam và là mắt xích quan trọng trong hàng hải toàn cầu.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469