[CẬP NHẬT] Danh sách các khu công nghiệp ở Việt Nam

Danh sách các khu công nghiệp ở Việt Nam trong bài viết sẽ mang đến bạn đọc góc nhìn tổng quan về tình hình phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Với danh sách các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn đầu tư an toàn, hiệu quả.

1. Tổng quan về các khu công nghiệp ở Việt Nam

Theo VnEconomy thì tính đến đầu năm 2022 Việt Nam có 395 khu công nghiệp tại 61 tỉnh thành phố với diện tích quy hoạch 123.000 ha. Dự kiến năm 2030, nước ta sẽ quy hoạch tăng thêm 115.000ha đất công nghiệp và tổng khu công nghiệp sẽ tăng lên 558, gấp gần 1.5 lần so với số lượng hiện tại.

Nguồn: https://vneconomy.vn/canh-tranh-khu-cong-nghiep-nam-2022-nhieu-dia-phuong-vao-cuoc-san-don-von-fdi.htm

Các khu công nghiệp của nước ta hầu hết được định hướng theo khu công nghiệp tập trung. Với quy mô diện tích lớn, cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ đẩy mạnh những ngành công nghiệp mũi nhọn, góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng chung của kinh tế Việt.

Bản đồ các khu công nghiệp tại Việt Nam
Bản đồ các khu công nghiệp tại Việt Nam

2. Danh sách các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

Hiện nay tại miền Bắc có 3 khu công nghiệp lớn, diện tích rộng, cơ sở hạ tầng đồng bộ và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng

Nam Đình Vũ là khu công nghiệp lấn biến với quy mô diện tích 1329 ha. Với những hướng đi táo bạo và đúng đắn, Nam Đình Vũ vẫn đang là thỏi nam châm tạo nên sức hút mãnh liệt với các nhà đầu tư.

Nhờ vào lợi thế vốn có về vị trí đắc địa lý cùng quy hoạch hạ tầng đồng bộ, hiện đại và ưu đãi về thuế quan Nam Đình Vũ được kỳ vọng sẽ tạo nên những bứt phá lớn về kinh tế cho thành phố cảng.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ - một trong những khu công nghiệp lớn tại miền Bắc nước ta 
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – một trong những khu công nghiệp lớn tại miền Bắc nước ta

Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng

Được thành lập vào năm 1997, khu công nghiệp đã trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài, góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế Hải Phòng nói riêng và miền Bắc nói chung.

Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh

Khu công nghiệp Quế Võ nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm của miền Bắc, khu công nghiệp Quế Võ đã phát huy được những lợi thế vốn có về địa hình, hạ tầng giao thông và tạo ra nhiều động lực lớn, thúc đẩy kinh tế tỉnh Bắc Ninh và khu vực miền Bắc Việt Nam.

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/news/-/details/20182/phat-trien-ha-tang-kcn-que-vo

3. Điểm qua một số khu công nghiệp ở miền Trung

Miền Trung cũng có nhiều đột phá về kinh tế trong những năm gần đây. Thành quả đó có một phần đóng góp quan trọng của những khu kinh tế lớn trong vùng. Cụ thể:

Khu công nghiệp Bỉm Sơn, Thanh Hóa

Khu công nghiệp Bỉm Sơn đã góp phần “thay da đổi thịt” tỉnh Thanh Hóa. Với lợi thế về vị trí kết nối kinh tế phía Bắc, phía Nam cùng chi phí đất đai và đầu tư hạ tầng thấp, khu công nghiệp Bỉm Sơn đã tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh so với các khu công nghiệp khác để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: https://thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2022-4-8/Phat-trien-thi-xa-Bim-Son-tro-thanh-do-thi-hat-nhaf4i1bg.aspx

Khu công nghiệp Nhơn Hội, Bình Định

Khu công nghiệp Nhơn Hội được đánh giá là một trong những khu công công nghiệp lớn nhất tại miền Trung. Với những chủ trương mới trong phát triển công nghiệp công nghệ 4.0, Khu công nghiệp Nhơn Hội sẽ tạo bứt phá mạnh mẽ trong tương lai và góp phần đưa Bình Định thành địa phương tăng trưởng Top đầu ở miền Trung, Việt Nam.

Nguồn: https://binhdinh.gov.vn/doanh-nghiep/khu-cum-cong-nghiep/khu-kinh-te-nhon-hoi

4. Điểm qua một số khu công nghiệp ở miền Nam

Là một trong những đầu cầu kinh tế sôi động của nước ta, miền Nam có nhiều khu công nghiệp lớn thuộc Top trên cả nước.

Khu công nghiệp Hiệp Phước

Đây là khu công nghiệp được thành lập năm 2007 với quy mô diện tích lên đến 2000ha và 384.71ha dành cho xây dựng cảng, kho bãi. Hiệp Phước đã thu hút được các nhà đầu tư bởi quy mô diện tích lớn và vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trên huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu công nghiệp VSIP Bình Dương

Đây là khu công nghiệp được thành lập năm 2007, Hiệp Phước đã thu hút được các nhà đầu tư bởi quy mô diện tích lớn và vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trên huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://www.hiepphuoc.com/#:~:text=V%E1%BB%9Bi%20t%E1%BB%95ng%20di%E1%BB%87n%20t%C3%ADch%201.686,s%C3%A2n%20bay%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF…

VSIP là tổ hợp khu công nghiệp trải dài khắp cả nước, VSIP Bình Dương là một trong những dự án đầu tiên trong tổ hợp khu công nghiệp này. Khu công nghiệp tọa lạc tại Bình Dương, kết nối với thành phố Hồ Chí Minh chỉ với 16km nên lợi thế vị trí địa lý, giao thông mà VSIP có được là rất lớn. Cùng với sự quy hoạch đồng bộ, bài bản khu công nghiệp đã được nhiều nhà đầu tư thứ cấp tin tưởng lựa chọn.

Với sự lớn mạnh không ngừng về quy mô và sự đầu tư bài bản, khoa học các khu công nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ góp phần quan trọng để bứt phá nền kinh tế Việt. Với những cơ hội mới phục hồi sau đại dịch, Việt Nam sẽ sớm đạt được kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên toàn quốc và ghi dấu ấn kinh tế Việt trên bản đồ kinh tế thế giới.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469