Hải Phòng đưa cảng nước sâu Nam Đình Vũ vào khai thác

Nam Đình Vũ là cảng thứ 7 trong hệ thống cảng của Gemadept và là cảng nước sâu lớn nhất khu vực bán đảo Đình Vũ, Hải Phòng…

TRẦN KỲ

07/05/2018 17:36

Sáng 7/5, tại Hải Phòng, Tập đoàn Gemadept và Tập đoàn Sao Đỏ (chủ đầu tư dự án) chính thức đưa giai đoạn 1 của dự án cảng Nam Đình Vũ vào khai thác. 

Nằm trong khu kinh tế Cát Hải thuộc Khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ, gần ngay cửa sông, do vậy Nam Đình Vũ có cự li ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực cảng Hải Phòng, đồng thời, hạ tầng giao thông từ cảng này được kết nối thuận tiện, liên hoàn với hệ thống giao thông quốc gia như: đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Hạ Long…

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, cho biết, trong 38 cảng đang hoạt động tại Hải Phòng, thì Nam Đình Vũ là cảng có chiều dài cầu bến và độ sâu luồng cũng như vùng quay tàu rộng, cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đây là những yếu tố thuận lợi để cảng có đủ điều kiện tiếp nhận các tàu có trọng tải nên đến 40.000 tấn.

Theo qui hoạch tổng thể, Gemadept và Tập đoàn Sao Đỏ sẽ đầu tư 6.000 tỷ đồng cho dự án này, khi hoàn thành toàn bộ cả 3 giai đoạn, cảng sẽ có 1,5 km chiều dài cầu tàu gồm tổ hợp 6-7 bến cảng container cùng với hệ thống kho bãi rộng trên 65 ha, khi đó công suất tiếp nhận sẽ đạt gần 2 triệu Teus và 3 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong giai đoạn I, liên doanh này đã rót 1.700 tỷ đồng, xây dựng 1 cầu tầu dài 450 m, đồng thời lắp đặt các trang thiết bị bốc xếp, như: hệ thống cẩu dàn 6RTG và 4QC có tầm với 15 hàng container thuộc loại lớn nhất khu vực cùng phần mềm Catos hiện đại giúp quản lý và điều hành khai thác cảng theo thời gian thực, xe cẩu, xe nâng chuyên dụng cùng hệ thống kho bãi rộng, đồng bộ…Với qui mô hiện tại, cảng Nam Đình Vũ có khả năng tiếp nhận được 500.000 Teus/năm.

Ông Đỗ Văn Minh, Tổng giám đốc Gemadept Việt Nam cho biết, thời gian từ khi khởi công xây dựng cảng Nam Đình Vũ đến khi cảng đón chuyến tàu đầu tiên vào ngày  4/2/2018 chỉ trong vòng 1 năm, đây là tiến độ kỷ lục trong xây dựng cảng biển có qui mô tương đương.

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, cảng này đã đón 35 chuyến tàu vào làm hàng, sản lượng hàng hóa thông qua đạt gần 25.000 Teus, năng suất làm hàng thuộc hàng cao nhất khu vực: đạt 50 moves/giờ.

Được biết, tốc độ tăng trưởng sản lượng container qua khu vực Hải Phòng trong 5 năm gần đây đạt trung bình gần 15%/năm, trong năm 2017, tổng sản lượng hàng hóa thông qua Hải Phòng lên tới trên 84,66 triệu tấn. Dự báo, năm 2018, con số này sẽ tăng lên ở mức trên 100 triệu tấn.

Sự tăng trưởng này đang tạo áp lực rất lớn cho ngành dịch vụ cảng và hậu cần sau cảng. Do vậy, việc đầu tư xây dựng cảng quốc tế Lạch Huyện, cảng Nam Đình Vũ… tại Hải Phòng là giải pháp tích cực, hữu hiệu nhằm giảm tải cho các cảng nằm sâu trong nội địa, giảm áp lực về giao thông trong khu vực nội đô, nâng cao năng lực tiếp nhận hàng hóa…

Ông Đỗ Văn Minh – Tổng giám đốc Gemadept Việt Nam, chia sẻ, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giai đoạn 2 của dự án sẽ được khởi công trong quý 3 năm nay để có thể đưa vào khai thác ngay từ đầu năm 2020.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng, nói cảng Nam Đình Vũ ra đời có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế biển, và tác động phát triển cộng sinh cho các ngành kinh tế khác, góp phần khẳng định vị thế của Hải Phòng trong việc trở thành mắt xích quan trọng kết nối các vành đai kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục Trưởng Cục hàng hải Việt Nam, khẳng định, xây dựng và phát triển các cảng nước sâu tiến xa ra biển đang là xu thế toàn cầu, việc các cảng tiếp nhận được các tàu lớn không những sẽ làm giảm chi phí cho hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Logistics Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.

Theo nguồn: http://vneconomy.vn/hai-phong-dua-cang-nuoc-sau-nam-dinh-vu-vao-khai-thac-20180507170754646.htm

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469