KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM THU HÚT 6 TỶ USD VỐN FDI TRONG NỬA ĐẦU 2020

Chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tình hình giao thương quốc tế và đầu tư giảm sút. 6 tháng đầu năm 2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ năm 2019.  Trong đó, các khu kinh tế, khu công nghiệp Việt Nam thu hút được khoảng 335 dự án FDI với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 6 tỷ USD.\

KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM THU HÚT 6 TỶ USD VỐN FDI TRONG NỬA ĐẦU 2020

Khu công nghiệp Việt Nam thu hút 6 tỷ vốn FDI 

Tổng số dự án FDI đến tháng 6/2020 lên tăng khoảng 9.835 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 197,8 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 72,3%.

Đối với các dự án đầu tư trong nước, các khu kinh tế, khu công nghiệp Việt Nam thu hút được khoảng 282 dự án với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 62,7 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, nâng tổng số dự án đầu tư trong nước lên 9.650 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2,31 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 46,3%.

Nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp Việt Nam được thành lập 

Theo Bộ KH&ĐT, tính đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 335 khu công nghiệp Việt Nam đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 66 nghìn ha.

Cả nước có 17 khu kinh tế ven biển đã được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước đạt khoảng hơn 845 nghìn ha, diện tích đất đã cho thuê trong các khu chức năng trong khu kinh tế đạt trên 40 nghìn ha. Trong đó có 38 khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích khoảng 16,6 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt gần 10 nghìn ha.

Thực trạng kinh tế 6 tháng đầu năm

Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam. Dự báo kinh tế đều cho thấy một bức tranh ảm đạm với sự tăng trưởng âm ở nhiều cường quốc.

Theo báo cáo kinh tế thế giới quý 1.2020 của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 3% vào năm 2020, nghiêm trọng hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cơ hội vàng cho các Khu công nghiệp Việt Nam

Tuy nhiên, từ đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia và các tập đoàn kinh tế lớn đã rút ra bài học. Một trong những bài học đó là cần đa dạng hóa nguồn cung, tránh phụ thuộc vào nền kinh tế hoặc quốc gia để giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng. Đây là cơ hội vàng hiếm có cho các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và các chính sách tích cực để phục hồi kinh tế đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn kinh tế lớn trên toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam đã sẵn sàng cho một làn sóng đầu tư mới?

Theo các nhà đầu tư, bên cạnh những lợi thế cạnh tranh nổi bật như ổn định chính trị, thị trường tiêu thụ lớn, chính phủ đổi mới và lực lượng lao động dồi dào với chi phí cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực. Các nhà đầu tư vẫn có những lo ngại liên quan đến sự thiếu ổn định chính sách, luật pháp không rõ ràng và thiếu minh bạch, gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong quá trình này. biểu diễn; cơ sở hạ tầng cho các hoạt động logistics chưa được phát triển đồng bộ; nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao bị hạn chế …

Tọa lạc tại khu vực tiềm năng bậc nhất Hải Phòng và cả nước, KCN NDV – Nam Đình Vũ tự hào với cơ sở vật chất đồng bộ, nhân lực dồi dào, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư và giúp công việc kinh doanh sản xuất của đối tác phát triển bền vững.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469