Những khu công nghiệp mới Hải Phòng phát triển theo hướng khu công nghiệp xanh

Khu công nghiệp mới Hải Phòng không chỉ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Hải Phòng mà còn giảm thiểu được tác động xấu đến môi trường. Tại Hải Phòng, có những khu công nghiệp định hướng phát triển xanh nào? Các khu công nghiệp đã và đang triển khai hoạt động gì để chung tay bảo vệ môi trường? Mời quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khu công nghiệp xanh là gì?

Theo nguồn tin từ reatimes.vn, công nghiệp xanh là nền công nghiệp thân thiện với môi trường, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và giúp cho các điều kiện tự nhiên của môi trường trở nên tốt hơn thay vì làm nó xấu đi. Trong toàn bộ quá trình sản xuất, công nghiệp xanh giúp giảm thiểu tối đa tác động xấu tới môi trường.

Ngoài ra, công nghiệp xanh còn bao hàm cả việc tái sử dụng các chất thải, các chất thải năng lượng, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên khác (khoáng sản, gỗ tự nhiên…), hạn chế sử dụng hóa chất độc hại (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản thực phẩm…) bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến để khắc phục và kiểm soát ô nhiễm môi trường

Hiện nay, mô hình khu công nghiệp xanh đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư lớn vì mang lại lợi ích thiết thực  tăng khả năng cạnh tranh, tạo được uy tín cho doanh nghiệp.

Khu công nghiệp xanh hiện đang là định hướng phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam
Khu công nghiệp xanh hiện đang là định hướng phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam

2. Tại sao khu công nghiệp mới tại Hải Phòng cần phát triển theo hướng sinh thái

Khu công nghiệp xanh tại Hải Phòng hiện đang định hướng phát triển theo hướng tăng cường diện tích cây xanh, sử dụng nguồn nguyên vật liệu được tái chế đồng thời chú trọng sử dụng năng lượng điện mặt trời, hệ thống xử lý nước thải…Tất cả yếu tố này không chỉ tác động tích cực đến môi trường mà còn gia tăng hiệu quả sản xuất khu công nghiệp.

 • Tối ưu chi phí: Phát triển công nghiệp xanh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu…từ đó tối ưu chi phí sản xuất, vận hành mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao chất lượng sản xuất: Môi trường xanh – sạch giúp cải thiện sức khỏe nhân sự, tăng hiệu quả làm việc, ổn định nhân sự từ đó tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
 • Nâng tầm uy tín: Công nghiệp xanh với yêu cầu đầu tư lớn về tài chính, thể hiện tầm nhìn chiến lược, tư duy mới…là một trong những thước đo đánh giá độ uy tín với nhà đầu tư của khu công nghiệp

Không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp về chi phí, hiệu quả sản xuất, định hướng phát triển khu công nghiệp xanh còn là xu thế tất yếu trên thế giới được nhiều quốc gia ưu tiên phát triển.

Khu công nghiệp mới tại Hải Phòng phát triển theo hướng khu công nghiệp xanh nhằm bảo vệ môi trường và tạo sự tăng trưởng kinh tế phát triển bền vững 
Khu công nghiệp mới tại Hải Phòng phát triển theo hướng khu công nghiệp xanh nhằm bảo vệ môi trường và tạo sự tăng trưởng kinh tế phát triển bền vững

3. Những khu công nghiệp mới Hải Phòng phát triển theo định hướng khu công nghiệp xanh

Cho đến thời điểm hiện tại, tại Hải Phòng có 3 khu công nghiệp mới đang có định hướng phát triển khu công nghiệp xanh. Tuỳ theo quy mô, định hướng phát triển sẽ có hạng mục đầu tư khác nhau.

3.1 Nam Đình Vũ – Khu công nghiệp định hướng xanh hút nhà đầu tư

Nhận thức rõ được trách nhiệm với môi trường, ngay từ khi triển khai Nam Đình Vũ đã định hướng xây dựng khu công nghiệp xanh. Để góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xanh của Việt Nam và tạo nên sức hút với các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Dự án điện mặt trời áp mái

Nam Đình Vũ hợp tác với Shire Oak International để xây dựng:

 • Lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên các mái nhà xưởng của khu công nghiệp
 • Tạo ra khoảng 77 triệu KW điện mỗi năm
 • Ước tính giảm phát thải Cacbon là 65.246 tấn
Nam Đình Vũ chuẩn bị triển khai lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng
Nam Đình Vũ chuẩn bị triển khai lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng

Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ hoá sinh

 • Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí bằng bùn hoạt tính
 • Nhà máy xử lý nước thải với công suất 10.000 m3/ngày đêm
 • Nước thải công nghiệp được xử lý riêng, đạt tiêu chuẩn
 • Trạm quan trắc tự động liên tục đo chất lượng nước thải sau khi xử lý
Hệ thống xử lý nước thải tại KCN Nam Đình Vũ có khả năng xử lý 10.000m3/ ngày đêm
Hệ thống xử lý nước thải tại KCN Nam Đình Vũ có khả năng xử lý 10.000m3/ ngày đêm

Nội quy hướng đến bảo vệ môi trường cho các nhà đầu tư

 • Dành 20% diện tích cho cây xanh
 • Xây dựng hành lang cây xanh, phủ xanh đất trống
 • Đơn vị thuê phải bố trí hệ thống nước mưa và thu gom nước thải.

Xây dựng cảnh quan thân thiện với môi trường

 • Nam Đình Vũ dành ra 130ha (khoảng 10% diện tích) để trồng cây
 • Cây xanh được bố trí đồng đều trên các tuyến đường nội khu công nghiệp

Đường nội khu rợp bóng cây xanh tại KCN Nam Đình Vũ

Đường nội khu rợp bóng cây xanh tại KCN Nam Đình Vũ
Đường nội khu rợp bóng cây xanh tại KCN Nam Đình Vũ

Phát động Tết trồng cây, sự kiện “thứ bảy xanh”

Lễ phát động được tổ chức định kỳ hàng năm là hoạt động ý nghĩa gia tăng diện tích cây xanh trong khu công nghiệp và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến toàn bộ nhân viên trong tập đoàn.

Xây dựng khu công nghiệp định hướng xanh cùng với nhiều ưu thế về vị trí địa lý,  ưu đãi đầu tư cũng như sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ chủ đầu tư… Nam Đình Vũ sẽ mang đến môi trường kinh doanh đầy tiềm năng, phát triển ổn định cho các doanh nghiệp.

Nam Đình Vũ - Khu công nghiệp định hướng xanh cùng với nhiều lợi thế về giao thông, vị trí địa lý và ưu đãi đầu tư là “địa chỉ vàng” cho các nhà đầu tư thứ cấp
Nam Đình Vũ – Khu công nghiệp định hướng xanh cùng với nhiều lợi thế về giao thông, vị trí địa lý và ưu đãi đầu tư là “địa chỉ vàng” cho các nhà đầu tư thứ cấp

Tham khảo thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=SIxCXXGLIM8 

3.2 Khu công nghiệp Deep C

Khu công nghiệp Deep C cũng đang kiên trì mục tiêu phát triển khu công nghiệp sinh thái để tạo môi trường kinh doanh bền vững. Deep C đã triển khai phát triển năng lượng tái tạo với dự án pin năng lượng mặt trời, dự án điện gió, xây dựng khoảng 200m đường từ nhựa phế thải…

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

3.3 Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Thời gian qua, Nam Cầu Kiền đã triển khai nhiều hoạt động để tạo dụng khu công nghiệp xanh như tái chế, tái sử dụng chất thải, sản xuất sạch hơn…

Với định hướng xây dựng khu công nghiệp xanh, các khu công nghiệp mới Hải Phòng đang bắt kịp xu thế chung của toàn cầu và hứa hẹn mang lại sự phát triển bền vững, ổn định, an toàn với môi trường. Với chủ trương này cùng nhiều lợi thế vị trí sẽ là yếu tố hấp dẫn chủ đầu tư trong tương lai.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469