Tập đoàn Sao Đỏ và CME Solar hợp tác đầu tư điện mặt trời áp mái tại KCN Nam Đình Vũ

Đáp ứng nhiệm vụ phát triển bền vững của Chính phủ, Tập đoàn Sao Đỏ và Công ty cổ phần đầu tư CME Solar (CMES) đã thực hiện thỏa thuận hợp tác đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu Công nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ, Hải Phòng.

Tập đoàn Sao Đỏ -

Theo đó tại chương trình ký kết  ngày 9/11, Tập đoàn Sao Đỏ– Doanh nghiệp kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với nhiều kinh nghiệm phát triển tại Hải Phòng và Công ty CMES – Nhà phát triển “năng lượng xanh” hàng đầu Việt Nam đều đã đưa ra những thỏa thuận hợp tác vô cùng triển vọng.

Mục tiêu của hợp tác này là hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN Nam Đình Vũ trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn điện sạch với chi phí hiệu quả nhất, đồng thời giảm lượng khí nhà kính CO2 thải ra, góp phần vào sự phát triển bền vững của KCN này.

Chuyển đổi Năng lượng Xanh tại KCN Nam Đình Vũ

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ với qui mô 1329 ha, có vị trí đắc địa nhất trong Khu kinh tế Hải Phòng, được đánh giá có sức hút lớn với các nhà đầu tư, đây là cũng KCN duy nhất tại Việt Nam sở hữu 4 phân khu chức năng với cơ sở hạ tầng hiện đại – đồng bộ – hoàn chỉnh.

Hiện tại KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 65 dự án trong nước và quốc tế bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Pháp, Singapore…với tổng công suất điện mặt trời ước tính có thể lắp đặt tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ lên đến hơn 1 GWp.

Tập Đoàn Sao Đỏ  là một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp đi đầu tại Hải Phòng trong việc  đầu tư năng lượng tái tạo để xây dựng phát triển KCN xanh – sinh thái đã hợp tác với CME Solar để triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại đây. Điều này giúp giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm mùa khô. Các doanh nghiệp FDI cũng đang tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, hòa nhập với cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính đến “0” vào năm 2050.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong KCN Nam Đình Vũ đã ký kết thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy phát triển xanh trong KCN, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường và triển khai năng lượng tái tạo trong sản xuất và kinh doanh thông qua hệ thống năng lượng điện mặt trời áp mái. Cùng nhau, các doanh nghiệp đang xây dựng một cộng đồng bền vững và góp phần nhỏ bé vào việc thúc đẩy các giá trị tích cực và thực hiện cam kết về phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp FDI này đã đẩy mạnh chiến lược “xanh hóa” thông qua việc sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là hệ thống điện mặt trời áp mái trên các nhà máy, trụ sở và văn phòng của họ.

Theo các chuyên gia năng lượng, tiềm năng của năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng tại Việt Nam rất lớn, chỉ mới khai thác khoảng 20% tiềm năng, còn hơn 16.000 MW vẫn chưa được sử dụng. Đặc biệt, cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10/2023, đang thúc đẩy các doanh nghiệp trong nhiều ngành phải giảm lượng khí thải carbon để duy trì sự cạnh tranh trên thị trường.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Sao Đỏ nói: “Chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh là một giải pháp hiệu quả, đặc biệt khi chúng tôi có đối tác đáng tin cậy là CME Solar để triển khai và phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nam Đình Vũ. Chúng tôi hy vọng rằng các doanh nghiệp và nhà máy tại Nam Đình Vũ có thể sử dụng nguồn điện với giá cả cạnh tranh, tiết kiệm chi phí và hỗ trợ chúng tôi trong việc đạt được mục tiêu Carbon ròng vào năm 2050.”

Các dự án điện mặt trời áp mái được triển khai tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ đã ghi nhận nỗ lực quan trọng của Tập đoàn Sao Đỏ và các bên đối tác, cho thấy rõ cam kết của Tập đoàn Sao Đỏ đối với mục tiêu phát triển bền vững.

Tập đoàn Sao Đỏ -

Khung cảnh của lễ kí kết

CME Solar nhà phát triển năng lượng xanh hàng đầu Việt Nam   

Là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế như: Foxconn và LG Innotek Hải Phòng, May Sông Hồng… Bằng việc ký thoả thuận hợp tác với Sao Đỏ trong lĩnh vực năng lượng sạch để triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu Công Nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ, Hải Phòng, CME Solar tiếp tục khẳng định vai trò của Doanh nghiệp phát triển năng lượng xanh hàng đầu Việt Nam.   

Có nhiều lý do Tập Đoàn Sao Đỏ và nhiều doanh nghiệp khác đã quyết định lựa chọn CME Solar làm đối tác phát triển hệ thống năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo ông Chung Diệu Tuấn – Tổng giám đốc CME Solar chia sẻ thì Doanh nghiệp này đang sở hữu năm lợi thế chính:

Thứ nhất, về khía cạnh kỹ thuật và chất lượng, CME Solar luôn đảm bảo tính an toàn và bền vững trong suốt vòng đời của dự án. Họ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, cả trong nước và quốc tế.

Thứ hai, CME Solar là một công ty hàng đầu trong việc quản lý dự án với tiến độ nhanh chóng và sự hiểu biết sâu rộng về thị trường Việt Nam.

Thứ ba, về chính sách mua sắm và tài chính, CME Solar đảm bảo mức giá cạnh tranh nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, an toàn và hiệu suất. Họ hợp tác với các nhà cung cấp và đối tác kỹ thuật uy tín trên thị trường và thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức tài chính quốc tế. CME Solar hoàn toàn chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh từ đầu đến cuối của dự án năng lượng mặt trời.

Thứ tư, đội ngũ O&M (Vận hành và Bảo dưỡng) của CME Solar tham gia từ giai đoạn thiết kế để đảm bảo vận hành tối ưu và bảo dưỡng tốt nhất. Họ sử dụng hệ thống giám sát chuyên dụng để quản lý dự án.

Thứ năm, CME Solar có cách tiếp cận đa văn hóa, hiệu quả và chuyên nghiệp, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu và cam kết cùng khách hàng phát triển kinh doanh bền vững.

Mới đây, Quỹ responsAbility (Thụy Sĩ) cũng vừa hỗ trợ vốn vay lên đến 20 triệu USD dưới hình thức tài trợ nợ dài hạn có bảo đảm cho CME Solar Investments (CME Solar), nhằm phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên khắp Việt Nam. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Quỹ responsAbility vào các tổ chức phi tài chính tại Việt Nam tính đến năm 2023, nâng tổng số tiền đầu tư vào CME Solar cho đến nay lên đến 32 triệu USD.

Trước đó, CME Solar đã nhận gói vay vốn đầu tiên từ Quỹ responsaAbility vào năm 2021, và đã phát triển dự án năng lượng mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà máy Foxconn (công suất 29 MWp) tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Với khoản hỗ trợ vốn vay trong năm 2023 này, CME Solar dự kiến sẽ triển khai một loạt các dự án, với trọng tâm là tăng cường đầu tư phát triển năng lượng mặt trời thương mại và công nghiệp (C&I) trên nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất, điện tử, thực phẩm, đồ uống và dệt may tại Việt Nam, đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động ra khắp Đông Nam Á.

Tập đoàn Sao Đỏ -

KCN Nam Đình Vũ được thiết kế kết hợp với hệ thống cảng biển và dịch vụ logistics ở miền Bắc Việt Nam và dự kiến trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc gia vào năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, việc chuyển đổi thành một KCN hiện đại và có khả năng thu hút công nghệ cao phụ thuộc vào sự sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và khả năng nắm bắt các xu hướng tiên tiến. Chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh  – NLMTAP cho thấy cam kết đối với phát triển bền vững và giúp các doanh nghiệp trong KCN tiếp cận dễ dàng nguồn điện xanh, đồng thời giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia và khắc phục tình trạng thiếu điện trong mùa khô ở khu vực miền Bắc.

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469