Tiềm năng đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Đầu tư bất động sản công nghiệp Việt Nam đang thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và dự báo sẽ phát triển tích cực hơn nữa trong tương lai nhờ những lợi thế và tiềm năng sẵn có.

Thực trạng đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Với chủ trương của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát tốt lạm phát thì Việt Nam đang được các chuyên gia đánh giá là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Tập đoàn Sao Đỏ -
Đầu tư bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút làn sóng đầu tư FDI

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã chứng kiến làn sóng FDI tăng mạnh trong tháng 1 và 2 năm 2024 đạt hơn 4,29 tỉ USD. Vốn giải ngân trong 2 tháng đầu năm 2024 lên đến 2,8 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023. Các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KTT) đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực. Vốn FDI trong KCN, KKT chiếm khoảng 35 – 40% tổng số vốn FDI của cả nước. 

Hiện nay, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê đạt trên 28.500 ha, tỷ lệ lấp đầy các KCN đang hoạt động đạt trên 70%. Trong đó, các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 80% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt hơn 90% (Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Có thể thấy, đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Động lực phát triển của thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Trước bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường thì Việt Nam vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư tin tưởng, bởi vì:

  • Thứ nhất, Việt Nam đang là quốc gia cởi mở nhất khu vực Đông Nam Á nhờ vào các FTA (Free Trade Agreement – Hiệp định thương mại tự do). Đồng thời, Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại quốc tế (CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA…) cũng mang lại nhiều lợi thế về thương mại, giúp gia tăng quy mô thị trường cho các nhà đầu tư.
  • Thứ hai, giá thuê đất ở Việt Nam thấp hơn so với các nước khác trong ASEAN. Đặc biệt là khi chiến lược “Trung Quốc +1” ra đời khiến các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển cơ sở sản xuất sang các nước châu Á để có chi phí sản xuất thấp hơn, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Myanmar.
  • Cuối cùng là cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Chính phủ mạnh tay chi tiêu vào phát triển cơ sở hạ tầng với 52% kế hoạch chi tiêu công 2021 – 2025 và hạ tầng khu công nghiệp sẽ là một trong những ngành hưởng lợi nhiều nhất (Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Tiềm năng khi đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Sự gia tăng không ngừng của lượng vốn FDI vào Việt Nam khiến nhu cầu bất động sản khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đưa ra nhiều chủ trương, chính sách để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài phù hợp với bối cảnh trong nước cũng như quốc tế.

Tập đoàn Sao Đỏ -
BĐS công nghiệp Việt Nam sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Cụ thể, các dự án xây dựng hạ tầng giao thông được Chính phủ đẩy mạnh trong các năm sắp tới sẽ giúp giải quyết “nút thắt cổ chai” logistics và hỗ trợ trực tiếp cho ngành bất động sản khu công nghiệp. Ngoài ra, giá thuê khu công nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cạnh tranh trong khu vực. Giá thuê đất KCN tại Việt Nam hiện thấp hơn 30 – 36% so với Indonesia, Malaysia, Thái Lan và ngang bằng với Philippines (Theo SSI Research). Tất cả những điểm này sẽ là điểm cộng cho chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp Việt Nam trong dài hạn.

KCN Nam Đình Vũ – Cơ hội “vàng” đầu tư bất động sản công nghiệp cho các nhà đầu tư

KCN Nam Đình Vũ hiện đang là nơi có sức hút đầu tư lớn do vị trí địa lý chiến lược thuận lợi cho logistics. Đây là khu công nghiệp tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng.

Quy mô diện tích lên đến 1.329 ha cùng lợi thế về giao thông thuận tiện, Nam Đình Vũ có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay, đặc biệt là doanh nghiệp có ngành nghề xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng đồng bộ, KCN Nam Đình Vũ cũng chú trọng đến đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao tinh thần trách nhiệm của người lao động tại đây.

Tập đoàn Sao Đỏ -
KCN Nam Đình Vũ – Cơ hội “vàng” đầu tư bất động sản công nghiệp cho các nhà đầu tư

Đặc biệt, KCN Nam Đình Vũ được định hướng theo hướng phát triển bền vững trở thành khu công nghiệp xanh. Chính vì vậy, Nam Đình Vũ cũng đang đẩy mạnh triển khai các dự án về điện mặt trời áp mái. Lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển hóa quang năng thành điện năng, từ đó hỗ trợ giảm bớt lượng khí thải carbon và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Với những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, lực lượng lao động trẻ, ưu đãi về thuế và đặc biệt là định hướng phát triển xanh thì KCN Nam Đình Vũ hứa hẹn là điểm sáng đầu tư bất động sản công nghiệp cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:

4 tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp uy tín

Tập Đoàn đầu tư bđs kcn Sao Đỏ – Chủ đầu tư BĐS công nghiệp uy tín

Dấu ấn tập đoàn bất động sản hải phòng

Từ khóa: chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp. chủ đầu tư bất động sản công nghiệp, chủ đầu tư bđs kcn, tập đoàn đầu tư bđs kcn, tập đoàn tư nhân hải phòng, kho bãi ngoại quan sao đỏ, đầu tư bất động sản công nghiệp

Bài viết liên quan

Bình luận

(+84) 965 469 469